วัตถุดิบที่ใช้ผลิตแอลกอฮอล์

26 พฤศจิกายน 2560

การผลิตแอลกอฮอล์สามารถใช้พืชหลายชนิดที่มีน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวอยู่ในโครงสร้างโมเลกุล มาผ่านกระบวนการเพื่อแปรรูปเพื่อผลิตเป็นแอลกอฮอล์ โดยวัตถุดิบที่ใช้ผลิตแอลกอฮอล์ สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทหลัก ซึ่งวัตถุดิบแต่ละประเภทจะมีกระบวนการแปรสภาพให้เป็นน้ำตาลก่อนการนำไปหมัก เพื่อให้ได้เป็นแอลกอฮอล์ โดยแบ่งได้ดังนี้

1. วัตถุดิบประเภทน้ำตาล ได้แก่ อ้อย กากน้ำตาล (โมลาส) บีตรูต ข้าวฟ่างหวาน เป็นต้น

2. วัตถุดิบประเภทแป้ง และเซลลูโลส ได้แก่ ธัญพืช ข้าวเจ้า ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวบาร์เลย์ ข้าวฟ่าง และพวกพืชหัว เช่น มันสำปะหลัง มันฝรั่ง มันเทศ เป็นต้น

3. วัตถุดิบประเภทเส้นใย ส่วนใหญ่เป็นผลพลอยได้จากผลผลิตทางการเกษตร เช่น ฟางข้าว ชานอ้อย ซังข้าวโพด รำข้าว ซากต้นไม้ เศษไม้ เศษกระดาษ ขี้เลื่อย วัชพืช เศษหญ้า รวมทั้งของเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม เช่น โรงกระดาษ เป็นต้น

โดยที่วัตถุดิบแต่ละประเภทจะใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แตกต่างกัน และให้ผลผลิตที่แตกต่างกันด้วย

ที่มา: โครงการศึกษาปริมาณและการใช้งานแอลกอฮอล์ในประเทศไทย

โพสล่าสุด

นี่คือชีวิตประจำวันของคุณใช่หรือไม่?แต่ละวันต้องเสี่ยงกับเชื้อโรคมากมาย อาจทำให้เจ็บป่วยได้...!!!...

6 ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์เพื่อการสาธารณสุข...

เทคนิค ดูแลสุขภาพให้ปลอดภัย ห่างไกลเชิ้อโรค!...

ขั้นตอนการใช้ ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ที่ถูกต้อง...

4 เรื่องน่ารู้ "เอทิลแอลกอฮอล์"...

โพสที่เกี่ยวข้อง

นี่คือชีวิตประจำวันของคุณใช่หรือไม่?แต่ละวันต้องเสี่ยงกับเชื้อโรคมากมาย อาจทำให้เจ็บป่วยได้...!!!...

6 ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์เพื่อการสาธารณสุข...

เทคนิค ดูแลสุขภาพให้ปลอดภัย ห่างไกลเชิ้อโรค!...

ขั้นตอนการใช้ ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ที่ถูกต้อง...